Ai đă yêu cầu Indonesia gấp rút đập phá

tượng đài tưởng niệm các thuyền nhân đă chết?
 


 

 

Trần Đức Lương Đă Đ̣i Indonesia: Hủy Gấp Tượng Đài Tị Nạn Thợ Indonesia Phải Dựng Lều Che Mưa, Thắp Đèn Đục Bỏ Tượng Đài JAKARTA, Indonesia -- Ai đă yêu cầu Indonesia gấp rút đập phá tượng đài tưởng niệm các thuyền nhân đă chết?

 

Nhật báo Jakarta Post, ấn bản ngày 20-6-2005, loan tin rằng chính ông Chủ Tịch Nước CSVN (tức, ông Trần Đức Lương) đă đ̣i hỏi như thế, và xin Tổng Thống Indonesia "khẩn cấp đập tượng đài" nói trên.


Bài báo của phóng viên Fadli ghi cớ phần như sau.

 

"Cơ Quan Thẩm Quyền Phát Triển Kỹ Nghệ Batam (BIDA) đă đục bỏ tấm tượng đài dựng lên bởi các cựu tị nạn VN từng một thời ở trại tịn nạn trên đảo Galang, tỉnh Riau Islands.
 

Tượng đài đục bỏ theo yêu cầu của chủ tịch nước VN với cớ rằng nó xúc phạm tới VN.


Tấm bảng đá các chiều 3 mét X 1 mét dựng lên hôm 24-3 trong buổi hội ngộ 150 cựu tị nạn VN, những người đang ngụ ở nhiều nước khác nhau, trong đó có Úc, Mỹ, Canada, Thụy Sĩ và Pháp. Buổi hội ngộ và dựng tượng đài là sáng kiến của BIDA và công ty Bold Express ở Singapore, nơi làm trung gian giữa các cựu tị nạn và BIDA.


Một nguồn tin của Jakarta Post, xin giấu tên, đă nói rằng lệnh phá tượng đài thực hiện theo lệnh của Tổng Thống Susilo, như được tŕnh lên xuyên qua Bộ Ngoại Giao [Indonesia], theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam...


"Việc này liên hệ giữa quan hệ 2 nước, và tôi không có quyền b́nh luận. Như tôi biết, tượng đài này bị phá hủy sau khi chính phủ VN than phiền tới Tổng Thống Susilo," theo lời nguồn tin này.
 

Một nhân viên bảo tŕ công viên và các nhân viên công viên bày tỏ ngạc nhiên khi tấm tượng đài bị đục bỏ. Mursidi, nhân viên bảo tŕ ở công viên, nói với Post rằng ông và 3 nhân viên khác đột ngột được lệnh hủy tượng đài. Tuy nhiên, Mursidi, gần 60 tuổi, nói ông không nhớ chính xác ngày họ đập bỏ.


"Lúc đó khoảng cuối tháng 5, khi chúng tôi được yêu cầu hủy tượng đài. Lúc đó là chiều chập tối rồi, và trời th́ mưa lớn. Nhưng lệnh cấp chỉ huy nói là phải tức khắc hủy tượng đài, cho nên chúng tôi phải dựng một lều trùm lên tượng đài để có thể phá hủy nó, bất kể trời mưa,"theo lời Mursidi, người làm việc nơi này từ khi trại c̣n mở cửa.


Anne Oh, người điều hợp Bold Express, noó là chính phủ CSVN không chỉ đ̣i hủy tượng đài ở đảo Galang, nhưng cả tượng đài tương tự trên đảo Bidong, thuộc tiểu bang Trengganu, Mă Lai. Bà nói, lời yêu cầu này đang được tranh luận sôi nổi ở Mă Lai.

 

 

* * * * * * * *

 
visitors

 


Guestbook

 

Please sign Guestbook in Memory

of the Boat People Who Died

on their Journey to Freedom.

 

Boat People homepage
 

 

Please bookmark this page, more pictures & articles will be added later.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com